วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงไตปลา


6.แกงไตปลา

อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่า  หลาย ๆ คนชอบ  มักกินคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวย  มีผักสดแกล้มคู่กัน  กินแล้วต้องน้ำหูน้ำตาไหลถึงจะอร่อย กินแกงไตปลาแบบไม่เผ็ด  ไม่เข้มข้น  เหมือนไม่ครบเครื่องจริง ๆ
แม่หลิ่มรู้จักแกงไตปลาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ  แต่จริง ๆ แล้วแม่ของแม่หลิ่มไม่เคยทำให้กินเลย  แม่จะมีแกงไตปลาจ้าวประจำอยู่ไกลบ้านพอสมควร  เขาจะทำขายทุกวันพุธ  แม่จะให้แม่หลิ่มขี่จักรยานหรือรถมอเตอร์ไซต์ไปซื้อครั้งละ 2 ถุง  แล้วก็กินกับพ่อแค่ 2 คนเท่านั้น  เพราะมันเผ็ดมากและข้นมาก ๆ  สีออกคล้ำ ๆ มากด้วย  เวลาที่แม่กินแกงไตปลาทีไรจะทำหัวไชโป๊วผัดไข่เพื่อกินคู่กันภาคใต้เขามีแกงไตปลาหลากหลายแบบ  แบบไม่ใส่กะทิ  แบบใส่กะทิ  แบบไม่ใส่ผัก
แม่หลิ่มทำแกงไตปลากินเองหลายครั้งแล้ว  ประกอบกับคิดเอาเองบ้างประกอบกันนะคะ
    ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเปาะที่ผ่าแล้วลงไป  ใช้ทัพพีคนพอทั่ว  เร่งไฟให้แรงเพื่อให้ผักสุก  ถ้าน้ำงวดไปจนน้ำแกงรสชาติเค็มจัดให้ใส่น้ำเพิ่มได้ครั้งละตามสมควร
วิดีโอ


http://www.maesalim.com/cuisines/



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น