อาหารไทยภาคใต้า,มปป.ระบุว่า หลาย ๆ คนชอบ มักกินคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวย มีผักสดแกล้มคู่กัน กินแล้วต้องน้ำหูน้ำตาไหลถึงจะอร่อย กินแกงไตปลาแบบไม่เผ็ด ไม่เข้มข้น เหมือนไม่ครบเครื่องจริง ๆ
แม่หลิ่มรู้จักแกงไตปลาตั้งแต่เด็ก
ๆ แล้วค่ะ แต่จริง ๆ
แล้วแม่ของแม่หลิ่มไม่เคยทำให้กินเลย แม่จะมีแกงไตปลาจ้าวประจำอยู่ไกลบ้านพอสมควร เขาจะทำขายทุกวันพุธ
แม่จะให้แม่หลิ่มขี่จักรยานหรือรถมอเตอร์ไซต์ไปซื้อครั้งละ 2 ถุง
แล้วก็กินกับพ่อแค่ 2 คนเท่านั้น เพราะมันเผ็ดมากและข้นมาก ๆ สีออกคล้ำ ๆ มากด้วย
เวลาที่แม่กินแกงไตปลาทีไรจะทำหัวไชโป๊วผัดไข่เพื่อกินคู่กันภาคใต้เขามีแกงไตปลาหลากหลายแบบ แบบไม่ใส่กะทิ
แบบใส่กะทิ แบบไม่ใส่ผัก
แม่หลิ่มทำแกงไตปลากินเองหลายครั้งแล้ว ประกอบกับคิดเอาเองบ้างประกอบกันนะคะ
ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเปาะที่ผ่าแล้วลงไป
ใช้ทัพพีคนพอทั่ว
เร่งไฟให้แรงเพื่อให้ผักสุก
ถ้าน้ำงวดไปจนน้ำแกงรสชาติเค็มจัดให้ใส่น้ำเพิ่มได้ครั้งละตามสมควร
วิดีโอ
วิดีโอ
http://www.maesalim.com/cuisines/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น