อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่าส่วนผสม
• กุ้ง ไซส์ขนาดกลาง 250 กรัม
• มะระ 250 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 2 ถ้วย
• เครื่องแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ใบมะกรูดฉีกหรือหั่นฝอยก็ได้
วิธีทำ
1.
นำกุ้งมาปอกเปลือก แล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.
มะระนำมาผ่าครึ่งตามยาว แล้วคว้านเอาไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางแช่น้ำเกลือไว้
3.
เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟปานกลาง ค่อยๆ คนจนกะทิแตกมัน
ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
4.
ใส่กุ้งลงไปผัดจนเนื้อกุ้งเป็นสีชมพู แล้วใส่หางกะทิลงไป ต้มจนน้ำแกงเดือด
5.
ปรุงรสด้วยเกลือป่นตามชอบ เสร็จแล้วใส่มะระลงไปต้มต่อจนมะระสุก
6. โรยใบมะกรูด
แล้วปิดไฟตักเสิร์ฟได้เลย
อ้างอิง แกงคั่วใส่มระ ,มปป.
ชื่อเริ่องอาหารไทย(ออนไลน์).สืบค้นจาก
http://www.kangtung.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น