วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วกุ้งใส่มระ


3.แกงคั่วกุ้งใส่มะระ

อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่าส่วนผสม
กุ้ง ไซส์ขนาดกลาง 250 กรัม
มะระ 250 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
เครื่องแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีกหรือหั่นฝอยก็ได้
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาปอกเปลือก แล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. มะระนำมาผ่าครึ่งตามยาว แล้วคว้านเอาไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางแช่น้ำเกลือไว้
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟปานกลาง ค่อยๆ คนจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
4. ใส่กุ้งลงไปผัดจนเนื้อกุ้งเป็นสีชมพู แล้วใส่หางกะทิลงไป ต้มจนน้ำแกงเดือด
5. ปรุงรสด้วยเกลือป่นตามชอบ เสร็จแล้วใส่มะระลงไปต้มต่อจนมะระสุก
6. โรยใบมะกรูด แล้วปิดไฟตักเสิร์ฟได้เลย
อ้างอิง แกงคั่วใส่มระ ,มปป. ชื่อเริ่องอาหารไทย(ออนไลน์).สืบค้นจาก

http://www.kangtung.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น