อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่า คนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็กคนภาคกลางเรียกชื่อแกงส้มของภาคใต้ซึ่งนิยมใส่ขมิ้นว่า “แกงเหลือง” เพราะน้ำแกงมีสีเหลืองจากขมิ้น แกงส้มของคนใต้หรือแกงเหลืองของคนภาคกลาง ต่างจากแกงส้มของภาคกลางตรงที่แกงส้มภาคใต้นิยมใช้พริกขี้หนูสด และใช้น้ำมะนาวในการแต่งรสเปรี้ยว แกงเหลืองปลากะพง จะมีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ น้ำแกงมีสีเหลืองของขมิ้น เนื้อปลากะพงจะมีรสหวาน ไม่คาว ปลากะพงขนาดใหญ่ เมื่อนำมาทำแกงจะให้รสชาติดีกว่าปลากะพงตัวเล็ก
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว ชื่อก็บอกว่าเป็นแกงทางปักษ์ใต้แน่นอน
แกงเหลืองปักษ์ใต้ก็คือแกงส้มของภาคอื่นๆ เพราะว่า แกงเหลืองมีการใส่ขมิ้น
อย่างที่ทราบกันดีว่าเอกลักษณ์ของอาหารปักษ์ใต้ก็คือ ต้องมีขมิ้นเป็นองค์ประกอบ
ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด อาหารผัด หรือแกง ส่วนใหญ่มักต้องใส่ขมิ้น
และขมิ้นก็เป็นสมุนไพรที่ดีและมีประโยชน์ มีงานวิจัยต่างๆ
รายงานถึงประโยชน์ของขมิ้นว่าสามารถช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ
ต้านอนุมูลอิสระ
อ้างอิงแกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว,มปป. ชื่อเริ่องอาหารไทย(ออนไลน์).สืบค้นจาก
www.inmu.mahidol.ac.t
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น