อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่า แกงครั้งนี้ ทำพริกแกงมัสมั่นเอง
ซึ่งจัดเป็นการเตรียมพริกแกงที่มีส่วนประกอบเยอะมาก
น่าจะเยอะที่สุดตั้งแต่เริ่มทำอาหารมา
และมีขั้นตอนการทำพริกแกงอีกเยอะ เลยเตรียมพริกแกงไว้ปริมาณ 2 เท่า
เพื่อว่าจะได้ไปทำแกงมัสมั่นเนื้ออีกครั้ง
พริกแกงมัสมั่นมีส่วนประกอบดังนี้
- เครื่องเทศ 8
ชนิด
- หอมเจียว
-
กระเทียมเจียว
-
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกให้หมด นำไปทอด การทอดทำให้ได้ความหอมของพริก
- ข่า ตระใคร้
รากผักชี นำไปคั่วให้หอม
- ถั่วลิสงป่น
(เพื่อให้แกงข้น)
สำหรับหอมและกระเทียมนั้นบางสูตรจะนำไปคั่วให้สุกแทนการทอด
เครื่องเทศ 8
ชนิด ได้แก่ ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ กานพลู ลูกผักชี ยี่หร่า อบเชย พริกไทย ลูกกระวาน
ปรากฎว่า
เครื่องเทศที่บ้านมีอยู่แต่ไม่ครบ ขาด ดอกจันทร์และลูกจันทร์
ต้องไปหาซื้อเครื่องเทศเพิ่มที่ร้านขายยาจีน ย่านตลาดเก่า
ได้รับความรู้เพิ่มเติมว่า ดอกจันทร์นี้ ราคาแพงมาก ขีดละ 180 บาท ซื้อมา 1/2
ขีดเท่านั้น เพราะแกง 1 หม้อใช้ดอกจันทร์ดอกเดียวเท่านั้น ส่วนลูกจันทร์ ขีดละ 40
บาท แกง 1 หม้อใส่ลูกจันทร์ครึ่งลูกนำเครื่องเทศทั้งหมดไปคั่วให้หอม
อ้างอิง แกงมัสมั่นไก่ ,มปป. ชื่อเริ่องอาหารไทย(ออนไลน์).สืบค้นจาก
วิดีโอ
วิดีโอ
http://pantip.com/topic/30561185
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น