วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

คั่วกลิ่งหมู


1.คั่วกลิ่งหมู

อาหารไทยภาคใต้,มปป.ระบุว่า เป็นอาหารพื้นบ้านอย่างหนึ่งของภาคใต้ สามารถปรุงกับ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือ วัตถุดิบอื่นๆ ตามชอบ[1]
วิธีทำ

    นำเนื้อที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาดจากนั้นสับให้ละเอียด (ไม่ควรใช้เนื้อบด)
    นำส่วนผสม พริกขี้หนูสวน พริกไทย ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้นชัน ผิวมะกรูด โขลกรวมกัน โดยกะปิยังไม่ต้องใส่(หากใช้เครื่องปั่นอาจทำให้มีกลิ่นหืนของพริกขี้หนูได้ และต้องผสมน้ำอันจะทำให้ความเป็นคั่วกลิ้งเสียรูปแบบได้) ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไป
    น้ำเนื้อที่สับไว้ลงกะทะ คั่วด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างนั้นต้องใช้ทัพพีสับไปเรื่อยเพื่อไม่ให้เนื้อเกาะตัวกันเป็นก้อน
    เมื่อเนื้อสุกทั่วแล้วนำพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไปในกะทะ
    หากแห้งเกินไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
    คลุกเคล้าให้พริกแกงและเนื้อเข้ากัน
    คั่วต่อไปเรื่อยๆ จนพริกแกงสุกได้ที่จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป
    ชิมดูรสชาติและปรุงแต่งรส เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน
อ้างอิงคั่วกลิ่งหมู,มปป. ชื่อเริ่องอาหารไทย(ออนไลน์).สืบค้นจาก
 วิดีโอ



http://th.wikibooks.org/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น